Gấu là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của tự nhiên. Bất kỳ ai bước vào miền của họ đều tôn trọng họ và đồng thời sợ hãi họ. Ngày nay, gấu có thể được tìm thấy trong rừng và các lãnh nguyên trên khắp thế giới. Hầu hết gấu sẽ bỏ chạy hoặc tấn công nếu bị buộc phải tiếp xúc với con người.
Chúng phổ biến nhất ở châu Á, châu Âu, Bắc và Nam Mỹ. Có thể đã từng có nhiều loài gấu hơn, nhưng hiện nay chỉ còn tám loài. Sáu trong số tám loài này đang bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.
Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin cần thiết về gấu trong bài viết này. Bài viết bao gồm các loài, hệ thống phân loại và các sáng kiến bảo tồn. Đôi khi chỉ chiêm ngưỡng một loài từ xa là chưa đủ. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể giúp bảo tồn tất cả các loài gấu đang có nguy cơ tuyệt chủng.
8 loài gấu và sự phân biệt của chúng
Do những đặc điểm chung của chúng, các loài gấu có thể tiếp tục được phân loại là thành viên của cùng một gia đình. Tuy nhiên, mỗi loài và nhóm khác nhau rất nhiều và là những gì phân biệt chúng với nhau.
Ví dụ, trọng lượng của một con gấu có thể thay đổi tùy theo độ tuổi và loài của nó từ 60 đến 1,600 lbs (27.2 đến 725.7 kg). Một con gấu có thể phát triển chiều cao từ 4 đến 8 feet (1.2 đến 2.4 mét) khi đứng.
Tất cả các loài gấu đều là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và thịt. Chúng săn lùng và nhặt rác để kiếm thức ăn, nhưng chúng chỉ giết những gì chúng cần. Chúng không cần phải giết các động vật có vú khác thường xuyên vì cơ thể chúng tích trữ protein và chất béo.
Gấu đen Mỹ là một minh họa chính cho điều này. Khi chúng ở trạng thái ngủ đông, chúng có thể đi trong khoảng 100 ngày mà không cần tiêu thụ bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng nào, loại bỏ bất kỳ chất thải nào hoặc thậm chí đi tiểu.
Chúng có thể bảo toàn năng lượng để tồn tại trong một nửa thời gian đó mà không gặp nhiều khó chịu ngay cả khi chúng không ngủ đông. Gấu dựa vào lớp chất béo mà chúng tích tụ trong thời gian dồi dào, chẳng hạn như mùa hè và đầu mùa thu.
Bạn có muốn tìm hiểu thêm về tám loài gấu đã tồn tại qua các thời kỳ? Tiếp tục đọc để khám phá thêm về từng loài và một số loài phụ thuộc chúng.
1. Gấu nâu (Vòng cung Ursus)

Có một số nơi thực sự tìm thấy nhiều phân loài khác nhau của loại gấu này, mặc dù phân loài gấu Grizzly có thể là loài được biết đến nhiều nhất.
Alaska, Tây Canada và một phần của Washington, Montana và Wyoming nằm trong số đó. Đó cũng không phải là tất cả.
Loài này cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực xa xôi của châu Á và châu Âu, mặc dù phần lớn chúng sống ở Nga.
Gấu nâu có thể có màu đen gần như hoàn toàn hoặc màu nâu, nâu nhạt, hoặc thậm chí là một chút màu vàng.
Kích thước này thay đổi, tuy nhiên, tùy thuộc vào môi trường sống của gấu và lượng thức ăn sẵn có cho chúng.
Những con gấu lớn nhất, được gọi là "Big Browns", nằm giữa bờ biển Nga và Alaska, và chúng lớn gần bằng anh em họ của chúng, Polar Bears.
Gấu xám, chủ yếu được tìm thấy ở dãy núi Rocky ở Bắc Mỹ và các khu vực miền núi ở châu Âu, được nhiều người biết đến, nhưng nó nhỏ hơn đáng kể so với các loài gấu nâu khác.
Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các loài gấu ngày nay đều có trọng lượng thấp hơn nhiều so với trước đây vì chúng là loài kiếm ăn theo cơ hội. Trên thực tế, những con gấu nặng hơn 700 kg hiện khá hiếm gặp.
Gấu nâu lớn là tiêu chuẩn. Thật khó để khái quát hóa kích thước của chúng vì chúng có rất nhiều phân loài. Chúng có thể nặng từ 176 đến 1,213 pound (79.8 đến 550.2 kg).
Các phân loài của Gấu nâu bao gồm:
- Gấu xanh Tây Tạng (Ursus arctos ngứa)
- Gấu nâu Marsican (Ursus arctos arctos)
- Gấu xám California (Ursus arctos californiaicus)
- Con gấu (Ursus arctos khủng khiếp)
- Gấu xám Alaska (Ursus arctos alascensis)
- Gấu nâu Kamchatka (Ursus arctos beringianus)
- Gấu nâu Đông Siberi (Vòng cổ Ursus arctos)
- Gấu Atlas (Ursus arctos Crowtheri)
- Gấu nâu đảo Dall (Ursus arctos dalli)
- Gấu nâu bán đảo Alaska (Ursus arctos gyas)
- Gấu nâu Himalaya (Ursus arctos isabellinus)
- Gấu nâu Ussuri (Ursus arctos lasiotus)
- Gấu Kodiak (Ursus arctos middendorfii)
- Gấu nâu Stickeen (Ursus arctos stieenensis)
- Gấu nâu Syria (Ursus arctos syriacus)
- Gấu quần đảo ABC (Ursus arctos sitkensis)
Khi nói đến việc bảo tồn chúng, phần lớn gấu nâu trên thế giới được xếp vào loại Ít cần quan tâm nhất. Nạn săn trộm xảy ra phổ biến hơn ở một số loài, đặc biệt là ở châu Á. Hầu hết các quần thể Gấu nâu có ít nhất 110,000 thành viên.
2. Gấu đen châu Á (Ursus thibetanus)

Gấu đen châu Á, còn được gọi là Gấu đen Himalaya và Gấu Mặt trăng, có bộ lông dài và một mảng trắng hình lưỡi liềm làm cho nó khác biệt với các loài gấu khác và đặt tên cho nó.
Đôi tai khổng lồ và lông dài quanh vai và cổ họng là những đặc điểm phân biệt khác.
Khu vực sinh sống bao gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Nhật Bản, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Pakistan, Liên bang Nga, Đài Loan , và Việt Nam.
Những con gấu châu Á ăn thịt nhiều hơn những người anh em họ Mỹ của chúng vì chúng sống bằng chế độ ăn của động vật nhỏ, nhuyễn thể, cá, chim và xác động vật. Trên thực tế, thịt chiếm một phần rất ít trong khẩu phần ăn của loài này. Chúng chủ yếu ăn cỏ, quả mọng, trái cây, hạt, mật ong và côn trùng để làm thực phẩm.
Trong khi đó, tiêu thụ các loại hạt vào mùa thu giúp những con gấu này tăng cân trước mùa đông khi chúng sẽ ngủ đông ở các khu vực phía Bắc. Những con gấu không ngủ đông ở những vùng có thời tiết ấm hơn.
Khi so sánh với gấu xám Mỹ, những con gấu này về cơ bản nhỏ hơn đáng kể. Chúng nặng từ 143 đến 331 pound (64.9 và 150.1 kg).
Phân loài Gấu đen châu Á bao gồm:
- Gấu đen Formosan (Ursus thibetanus formosanus)
- Gấu đen Nhật Bản (Ursus thibetanus japonicus)
- Gấu đen Đông Dương (Ursus thibetanus mupinensis)
- Gấu đen Balochistan (Ursus thibetanus gedrosianus)
- Gấu đen Himalaya (Ursus thibetanus laniger)
- Gấu đen Ussuri (Ursus thibetanus ussuricus)
- Gấu đen Tây Tạng (Ursus thibetanus thibetanus)
Phần lớn trong số bảy phân loài Gấu đen châu Á là những loài bị đe dọa. Điều đó chỉ ra rằng có không quá 50,000 con gấu trong mỗi quần thể.
3. Gấu lười (Melursus ursinus)

Có hai phân loài của loài gấu lười: gấu lười Ấn Độ và gấu lười Sri Lanka.
Con đực thường nặng từ 80 đến 140 kg, trong khi con cái nặng trung bình từ 55 đến 95 kg. Những con gấu có chiều dài từ 140 đến 190 cm.
Gấu lười có một vết trắng hình chữ U hoặc Y trên vú. Họ cũng có môi lớn, lưỡi dài, mũi nhợt nhạt và mái tóc đen dài, xù xì.
Những móng vuốt giống như móc câu phát triển tốt của chúng, giúp gấu đào tìm mối, là một đặc điểm để phân biệt. Khi chúng nuốt côn trùng, những con gấu này thường có thể nghe được từ một khoảng cách rất xa.
Môi trường sống của chúng bao gồm các khu vực ở Bangladesh, Bhutan, Nepal, Sri Lanka và Ấn Độ. Các phạm vi môi trường sống của gấu lười và các loài lười khác được chia sẻ. Phạm vi nam điển hình là 13 km vuông.
Không bao giờ có bất kỳ tình trạng thiếu thức ăn theo mùa nào đối với loài gấu lười. Kiến và mối, có mặt quanh năm, là nguồn thức ăn chính của chúng. Mặt khác, gấu Sloth nhỏ hơn đáng kể so với hầu hết các loài gấu khác.
4. Gấu Panda khổng lồ (melanoleuca Ailuropoda)

Một trong những ví dụ điển hình về cách một loài có thể được cứu và đưa trở lại khỏi sự tuyệt chủng nhờ sự can thiệp của con người có thể là Gấu trúc khổng lồ. Gấu trúc khổng lồ thực sự là một loài khổng lồ, với chiều cao điển hình là 5 feet và chỉ riêng chiếc đuôi dài 6 inch. Con đực thường nặng khoảng 113 kg, trong khi con cái chỉ nặng hơn một chút, 100 kg.
Sự suy thoái môi trường sống, chẳng hạn như nạn phá rừng, là một trong những yếu tố chính góp phần làm giảm số lượng gấu trúc khổng lồ. Hiện nay, loài này chỉ còn được tìm thấy ở sáu dãy núi tại Trung Quốc.
Gấu trúc khổng lồ trước đây được cho là có liên quan đến gấu trúc, nhưng nghiên cứu DNA đã bác bỏ quan điểm đó. Gấu trúc, gấu trúc đỏ, và thậm chí cả gấu trúc khổng lồ không có mối liên hệ nào với nhau.
Tre là thức ăn khoái khẩu của gấu trúc. Một con gấu trúc phải tiêu thụ một lượng lớn chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng này (20 kg mỗi ngày) để tồn tại.
Gấu trúc có thêm một ngón trên mỗi bàn tay để giúp chúng tiêu thụ tre. Điều này hỗ trợ xé tre, và một lớp niêm mạc rất dày trong ruột của chúng bảo vệ chống lại các mảnh tre lọt vào dạ dày.
Gấu trúc sơ sinh có màu hồng, không lông và mù. Chúng có kích thước bằng 1/900 kích thước của gấu trúc mẹ.
Một trong những loài gấu không ngủ đông là gấu trúc, chúng thích đi đến độ cao thấp hơn vào mùa đông và độ cao hơn vào mùa hè.
5. Gấu Spectacled (Tremarctos ornatus)

Chỉ có dãy núi Andes ở Nam Mỹ là nơi sinh sống của Spectacled hoặc Andean Bear.
Chính phủ các nước Nam Mỹ đã ra phán quyết rằng việc giết hại những cá thể họ hàng duy nhất còn sống sót của loài gấu đeo kính Florida là bất hợp pháp vì chúng là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Gấu Andean, được coi là "Sẽ nguy cấp", là loài cuối cùng trong số các loài gấu mặt ngắn sống từ Pleistocen giữa đến Pleistocen muộn.
Chúng là thành viên duy nhất còn sống sót của phân họ Tremarctinae và có nguồn gốc từ Nam Mỹ.
Mặc dù là loài ăn tạp giống như tất cả các loài gấu khác, nhưng chỉ 5% khẩu phần ăn của những con gấu đeo kính có chứa thịt. Mặc dù vậy, Spectacled Bear được coi là loài ăn thịt lớn nhất Nam Mỹ.
Gấu Spectacled, được biết đến là một loài gấu có kích thước trung bình, không phải lúc nào cũng có những dấu hiệu đặc trưng như tên gọi của nó. Tuy nhiên, mặt và ngực trên của mỗi con gấu thuộc loài này đều có những mảng màu be đặc biệt này.
Những con gấu này thường có bộ lông màu đen, nhưng chúng cũng có thể có màu đen tuyền, có màu đỏ nâu, hoặc thậm chí là màu nâu sẫm trong một số trường hợp. Mỗi con gấu đều có những họa tiết và dấu hiệu đặc biệt giúp bạn dễ dàng nhận biết con gấu này với con gấu khác.
Con gấu đực trung bình nặng từ 100 đến 150 pound, trong khi con cái thường nặng từ 35 đến 82 kg. Vì những con gấu này chỉ cao từ 120 đến 200 cm, chiều cao của chúng càng chứng tỏ tầm vóc nhỏ bé của chúng.
Khuôn mặt của gấu Andean tròn hơn, mũi ngắn và rộng. Điều này cho thấy loài này có chế độ ăn thịt nhiều hơn so với Gấu Andean ngày nay, loài chủ yếu ăn thực vật.
6. Gấu chó (Ursus Mã Lai)

Gấu mặt trời cổ điển là một con vật nhỏ bé và, hãy đối mặt với nó, con vật nhỏ quyến rũ. Những con gấu này được coi là thuộc về loài gấu nhỏ nhất còn tồn tại.
Chúng chỉ đạt chiều cao từ 120 đến 150 cm và trọng lượng dao động từ 27 đến 65 kg. Tuy nhiên, nam giới có xu hướng cân nặng hơn phụ nữ.
Gấu chó, hay còn được gọi là Ursus malayanus, là loài động vật nhỏ bé có bộ lông hút nước. Thông thường, bộ lông của chúng có màu đen hoặc nâu sẫm.
Thực tế là gấu chó có một hình lưỡi liềm vàng sặc sỡ trên ngực là điều khiến chúng trở nên đặc biệt. Tên của loài này xuất phát từ đặc điểm cụ thể này.
Gấu chó là loài gấu duy nhất có móng vuốt dài hình lưỡi liềm và răng nanh dài nhất so với kích thước của chúng. Tuy nhiên, thực tế là những con gấu này thường không ăn thịt, thật đáng kinh ngạc.
Mặc dù những chiếc răng nanh khổng lồ của chúng được tạo ra để xé thịt, chúng thường được sử dụng để chống lại những kẻ săn mồi hoặc cắn cây để tiếp cận côn trùng.
Mõm linh hoạt và lưỡi dài của những con gấu này, loài chủ yếu ăn côn trùng, là những thích nghi tuyệt vời cho nhiệm vụ.
Do những sửa đổi này, việc loại bỏ tổ mối rất đơn giản đối với những con gấu.
Đông Nam Á là quê hương của gấu chó, bao gồm Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào và Thái Lan.
Gấu chó có hai phân loài. Do sự cô lập của đại dương đối với các cư dân giữa các hòn đảo của Indonesia, họ tiến hóa riêng lẻ. Trong số các phân loài này là:
- Gấu chó Bornean (Helarctos Malayanus euryspilus)
- Gấu chó Malayan (Helarctos Malayanus Malayanus)
Hai loài gấu này đều đang suy yếu. Số lượng cá thể của chúng chỉ còn khoảng 50,000 con hoặc ít hơn. Cả hai quần thể đều đang giảm nhanh chóng do môi trường sống bị xuống cấp và nạn săn trộm.
7. Gấu Bắc Cực (Ursus maritimus)

Một trong những mối lo ngại chính của các nhà môi trường và bảo tồn là biến đổi khí hậu và mất môi trường sống đang gây hại cho loài vật gắn liền với Vòng Bắc Cực và gấu trắng Bắc Cực.
Mặc dù nó là một phân loài của gấu nâu, nó đã thay đổi theo thời gian để phù hợp với lối sống và môi trường sống hiện tại. Hải cẩu chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của gấu Bắc Cực.
Gấu Bắc Cực là một trong những loài gấu lớn nhất trên thế giới, với những con đực nặng tới 800 kg.
Trọng lượng điển hình của gấu Bắc Cực có thể khác nhau, mặc dù những con gấu sống ở vùng Ontario thường nặng 500 kg.
Con gấu lớn nhất từng được tìm thấy trong khu vực đã bị bắt sống và nặng khoảng 654 kg.
Mặc dù một số con có thể nặng tới 400 kg, nhưng gấu Bắc Cực cái trưởng thành về cơ bản nhỏ hơn đáng kể, với trọng lượng trung bình chỉ đạt 300 kg. Nhưng sau này là ngoại lệ, không phải là quy tắc.
Gấu Bắc Cực bơi giỏi mặc dù được sinh ra trên cạn, và chúng dành phần lớn cuộc đời để bơi trong vùng nước băng giá của Vòng Bắc Cực.
8. Gấu đen Bắc Mỹ (Mỹ mỹ)

Ursus Americanus, hay Gấu đen Bắc Mỹ, là loài gấu phổ biến nhất trên lục địa Bắc Mỹ. Môi trường sống của nó trải dài từ Alaska và Canada đến Florida.
Trong khi phần lớn gấu đen Bắc Mỹ có màu nâu và đen, một số có màu xanh đen và trắng.
Tuy nhiên, gấu trắng không thường xuyên xuất hiện, đặc biệt là bên ngoài vùng British Columbia của Canada.
Gấu đen được phân loại là động vật ăn cỏ vì phần lớn chế độ ăn của nó bao gồm thực vật, mặc dù đôi khi nó sẽ ăn thịt.
Khi được 8 tuổi, gấu đực Bắc Mỹ ở kích thước và trọng lượng đầy đủ, thường ít nhất là 280kg. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi chúng được tìm thấy, con cái trưởng thành ở các độ tuổi khác nhau.
Ví dụ, những con cái trong các khu rừng khoan sẽ sinh sản và sinh ra những con gấu con khi chúng ở độ tuổi từ 5 đến 7. Ở tỉnh Ontario, những con gấu đen cái đến tuổi trưởng thành khi được XNUMX tuổi.
Gấu đen sống trung bình 25 năm, tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng đây là độ tuổi tùy tiện.
Điều này là do việc quan sát những con gấu già hơn, đặc biệt là trong tự nhiên; tuy nhiên, nhiều loài gấu không thể chống lại được săn bắt và các hoạt động khác của con người và không sống hết khả năng của chúng.
Các phân loài của Gấu đen bao gồm:
- Gấu Kermode (Ursus Americanus kermodei)
- Gấu đen Olympic (Ursus Americanus altifrontalis)
- Gấu đen New Mexico (Ursus Americanus amblyceps)
- Gấu đen California (Ursus Americanus californiensis)
- Gấu đen phương Đông (Ursus Americanus Americanus)
- Gấu quế (Ursus americanus quế)
- Gấu đen Haida Gwaii (Ursus Americanus carlottae)
- Gấu đen Đông Mexico (Ursus americanusrectus)
- Gấu sông băng (Ursus Americanus emmonsii)
- Gấu đen Newfoundland (Ursus Americanus hamiltoni)
- Gấu đen Florida (Ursus Americanus floridanus)
- Gấu đen Đảo Vancouver (Ursus Americanus vancouveri)
- Gấu đen Kenai (Ursus Americanus perniger)
- Gấu đen Louisiana (Ursus Americanus luteolus)
- Gấu đen Tây Mexico (Dao phay ursus americanus)
- Gấu đen đảo Dall (Ursus Americanus pugnax)
Có bao nhiêu loài gấu?
Có tám loại gấu khác nhau: gấu trúc lớn, gấu bắc cực, gấu lười, gấu đeo kính (còn được gọi là gấu Andean), gấu chó và gấu đen châu Á, đôi khi được gọi là gấu mặt trăng. Những loài gấu nâu, bao gồm gấu xám, gấu trúc khổng lồ và gấu đen Bắc Mỹ là những loài còn lại. Gấu có thể sống trung bình 25 năm trong tự nhiên và 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.
8 loài gấu và sự phân biệt của chúng - Câu hỏi thường gặp
[sc_fs_multi_faq headline-0=”h3″ question-0=”Gấu có tấn công người không?” answer-0=”Các vụ tấn công người đã xảy ra, tuy không thường xuyên, và đã dẫn đến tử vong và thương tích nghiêm trọng. Mỗi con gấu và mỗi trải nghiệm đều khác nhau; không có chiến thuật nào luôn hiệu quả và đảm bảo an toàn. Phần lớn các cuộc chạm trán với gấu đều không gây tử vong.” image-0=”” headline-1=”h3″ question-1=”Tôi có thể thuần hóa bất kỳ loài gấu nào không?” answer-1=”Câu trả lời là không, bạn không thuần hóa một con gấu, trên thực tế, gấu được thuần hóa không tồn tại.” image-1=”” count=”2″ html=”true” css_class=””]
Kết luận
Một số loài gấu khá phổ biến, nhưng như chúng ta đã thấy, có những loài gấu khác nếu không được quan tâm và chăm sóc, chúng có thể dễ dàng đi đến tuyệt chủng. Vì vậy, chúng ta hãy chiến đấu để cứu những con gấu của chúng ta và bằng cách mở rộng môi trường của chúng ta.
Khuyến nghị
- Các vấn đề lớn nhất về môi trường
. - Lợi ích của rừng - Xem 10 tầm quan trọng hàng đầu của rừng
. - Danh sách các phong trào môi trường, 6 phong trào nổi bật nhất
. - 7 Tác động môi trường của khí tự nhiên
. - 10 Ảnh hưởng của Mưa Axit đối với Môi trường
. - Làm thế nào để biến ngôi nhà của bạn trở nên thân thiện hơn với môi trường
